Những phương pháp giúp bạn học tập hiệu quả

Khi bắt đầu đi học, thời tiểu học bạn vô tư không quan tâm đến có cần phương pháp học tập hay học tập như thế nào để hiệu quả, bởi môn học ít, học đơn giản. Nhưng khi bạn lớn dần lên học cao hơn các bài học ngày càng khó, càng dài, môn học càng nhiều, đã đến lúc bạn nghĩ đến việc học tập có hiệu quả. Tương lai của bạn phụ thuộc vào việc bạn có nghiêm túc học tập hay không và phải làm sao để học tập hiệu quả.  

Bạn nên xác định mục tiêu cụ thể rõ ràng

Đi học bạn có mong muốn gì? Sách cặp tới trường bạn có bao giờ nghĩ mục tiêu của bạn là gì chưa? Và mong muốn của bạn khi học là gì? Bạn có thể có năng khiếu trong các môn học xã hội, hay môn tự nhiên, và bạn muốn thiên về một lĩnh vực nào đó? Vậy bạn hãy tập trung vào các môn học đó. Xác định mục tiêu rất quan trọng nó sẽ quyết định phương pháp học của bạn và cũng sẽ quyết định luôn kết quả học tập của bạn.

hoctap1 Những phương pháp giúp bạn học tập hiệu quả

Bạn nên tạo lập cho mình một số thói quen cho việc học tập để có hiệu quả:

Bạn biết không, bạn phải tự lo cho bản thân của bạn, và chịu trách nhiệm về nó, không ai có thể lo cho bạn hơn bạn cả. Bạn nên nhận thức rõ ràng mục tiêu, mức độ ưu tiên về thời gian cho môn học mà bạn đang có thế mạnh.

Ban nên tự quyết định cho mình điều gì là quan trọng, đừng để sở thích của bạn bè hay người thân của bạn làm làm ảnh hưởng tới mong muốn, sở thích hay quyết định của bạn. Chẳng hạn bạn thích học các môn tính toán nhưng bạn không dám tự mình học một mình bạn sợ buồn, không muốn thay đổi bạn học, bạn quyết định đi theo các môn học xã hội chẳng qua vì cô bạn thân của bạn đã chọn các môn học đó. Vậy là bạn đã học không đúng với niềm đam mê và năng lực của bạn, và liệu bạn có đạt được kết quả như bạn đã mong muốn hay không? Do đó bạn nên tự mình làm chủ và tự quyết mà đừng vì một ai đó bạn nhé!

Bài học nào quan trọng bạn nên chú ý trước và quan trọng là việc hôm nay không được trì hoãn đến hôm sau. Thói quen trì hoãn rất nguy hiểm, sẽ làm bạn luôn trì trệ trong tất cả mọi việc. Bạn phải hành động kiên định và dứt khoát từng ngày mới có thể đạt được kết quả tốt được. Trong việc học bạn phải kiên trì đọc sách, làm bài tập thực hành, ghi chú, ôn bài mỗi ngày bạn nhé.

Thời gian của một ngày bạn thấy mình học tập vào thời điểm nào là thích hợp, mang lại hiệu quả nhất, bạn nên tập trung các bài học công việc khó giải quyết nhất vào lúc đó, sẽ hiểu quả hơn nhiều, ban cứ thử xem nhé. Bạn sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu nếu không biết lên kế hoạch cụ thể và sắp xếp thời gian hợp lý.

Khi đi học bạn có coi trọng điểm số không? Đúng là điểm số không phải là tất cả nhưng nó là một phần trong đánh giá năng lực học của bạn. Điểm số là sự đánh giá năng lực của hiện tại, còn kiến thức theo bạn sẽ tồn tại mãi là một bàn đạp vững chắc cho tương lai của bạn sau này. Do đó bạn hãy nỗ lực hết mình trước hết là vì bản thân bạn, sau đó có thể vì người thân, thầy cô và bạn bè của bạn.

Nếu bạn gặp vấn đề rắc rồi trong việc học bạn sẽ làm gì, đừng suy nghĩ theo lối mòn hãy thử một phương án khác biết đâu bạn sẽ tìm ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề đó.

Đừng nóng vội sẽ mất bình tĩnh, bất cứ việc gì cũng vậy mất bình tĩnh sẽ đưa đến kết quả rất tệ. Hãy giải quyết các khó khăn từ từ, hiểu mình và hiểu người khác, và cố gắng để người khác hiểu mình bạn nhé.

Và cuối cùng bạn đã nghĩ mình phải làm như thế nào để đảm bảo có được kết quả tốt nhất cho quá trình học của bạn chưa? Bạn nên thực hiện tốt các thói quen trên và quan trọng bạn phải học tập nghiêm túc ngay từ ngày đầu của khóa học chứ không phải phải đợi đến kỳ thi, nước tới chân mới nhảy bạn nhé.

Chúc bạn thành công!

Nhóm tác giả (Hanhtrinhdelta.edu.vn)

Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: