Chân dung 9X học và chơi cùng Toán

(Dân trí) – Coi Toán học là lẽ sống, say mê, phấn đấu không ngừng vì môn học này. Đó là chân dung của cậu bạn có vóc người nhỏ bé đến từ trường THPT chuyên Vĩnh Phúc Nguyễn Hoàng Hải, HCB Olympic Toán học quốc tế 2009.

Học Toán theo truyền thống của gia đình

 

Sinh ra tại quê hương đất Tổ (huyện Phong Châu, tỉnh Phú  Thọ) trong một gia đình có truyền thống học Toán, Hải cho biết, ông nội, ông ngoại và mẹ em đều là giáo viên dạy Toán. Bố em là cựu học sinh chuyên Toán, trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ). Do vậy, từ nhỏ niềm đam mê Toán học đã ngấm vào em.

Với em “Toán học là môn học cơ bản, là nền tảng cho các môn khác. Học Toán rất thú vị. Nó đem lại cho em nhiều niềm vui, nhiều ý tưởng hay, rèn luyện cho em khả năng tư duy sáng tạo. Do vậy, em đam mê môn học này và coi đó là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mình”, Hải cho biết.

 

Có lẽ  do được thừa hưởng gien Toán học của gia đình nên từ  nhỏ, Hải đã có năng khiếu đặc biệt với môn Toán. Em liên tục giành được giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp huyện và tỉnh.

 

Bước vào cấp 3, Hải không thi chuyên Hùng Vương của tỉnh Phú  Thọ mà em quyết định đầu quân vào trường THPT chuyên Vĩnh Phúc.

 

Hải tâm sự: “Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc là một ngôi trường có chất lượng tốt, có bề dày về thành tích học tập, có nhiều học sinh đoạt giải quốc tế, nhiều nhất là môn Toán. Trước khi quyết định vào cấp 3, em đã từng có mơ ước được tham dự kỳ thi Toán quốc tế. Vậy nên em quyết định theo học ở trường chuyên Vĩnh Phúc”.

 

Quyết tâm thực hiện mơ ước đó, cậu bạn quê Phú Thọ đã chấp nhận sống xa nhà để miệt mài học Toán với niềm đam mê cháy bỏng.

 

Với em, sự chăm chỉ và đam mê là bí quyết làm nên thành công. Điều đó không chỉ đúng với môn Toán mà còn với các môn học khác. Ngoài ra, với riêng môn Toán cần thêm sự thông minh, sáng tạo và phương pháp học tập tốt.

 

“Món” giải trí cũng là… Toán

 

Giành giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi Toán quốc gia, đến với kỳ thi vòng loại chọn đội tuyển thi quốc tế, Hải đã có sự bứt phá ngoạn mục khi em vượt qua hơn 30 đối thủ mạnh đến từ khắp các trường trên cả nước để góp mặt vào danh sách 6 thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế 2009 tổ chức tại Đức.

 

Để chuẩn bị cho kỳ thi quốc tế, em đã ôn tập và chuẩn bị khá kỹ lưỡng về kiến thức. Trong thời gian học đội tuyển quốc gia ở trường cũng như ôn đội tuyển quốc tế tại Viện Toán học, em đã chủ động học hỏi từ các thầy và các giáo sư cộng thêm tài liệu nước ngoài, vậy nên em đã khá tự tin để bước vào kỳ thi quốc tế.

 

Hải chia sẻ: “Khi tham dự kỳ thi quốc tế, em rất thoải mái. Với em, tham dự một kỳ thi có tầm vóc như vậy là một may mắn. Trước khi thi em cũng đặt nhiều niềm tin vào cuộc thi này. Mục tiêu của em đặt ra thấp nhất là đạt HCB. Nếu đạt HCV thì càng tuyệt vời” (cười).

 

Quả  thực, với sự nỗ lực của bản thân, Hải  đã giành được HCB. Em đã không phụ sự trông mong của thầy cô, bạn bè.

 

Yêu thích Toán học nên thời gian rảnh Hải cũng dành cho môn Toán. Hải tự thừa nhận sở thích và sở trường của mình là môn Toán. Thời gian rảnh em thường lên mạng đọc tin tức và vào một số trang Web về Toán học để nâng cao trình độ Toán của mình. Hiện em là thành viên một số trang Web Toán như diendantoanhoc.org, mathlinks.ro.

 

Bên cạnh đó, em còn thích chơi thể thao như cầu lông, bóng đá, bóng bàn, bi-a…Nhưng em thừa nhận “đặc biệt là môn cầu lông, em thấy mình có một chút năng khiếu về môn này. Em từng tham gia thi cầu lông cấp huyện và cấp tỉnh đấy” (cười).

 

Hiện tại, Hải đã đăng ký vào khoa Công nghệ thông tin của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Trong thời gian tới, em sẽ cố gắng học tiếng Anh để phấn đấu đi du học Mỹ.

 

Chúc cho ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin của cậu bé có niềm đam mê Toán học cháy bỏng trở thành hiện thực.
Cậu học trò trường THPT chuyên Vĩnh Phúc đang cố gắng học thêm tiếng Anh để phấn đấu du học nước ngoài

 

 

Họ và tên: Nguyễn Hoàng Hải (SN 1991)

Lớp: 12A1, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc

 

Thành tích:

 

– Lớp 5: Giải nhất tỉnh Phú Thọ môn Toán-Văn

 

– Lớp 9: Giải nhất huyện môn Toán

 

Giải nhất huyện giải Toán trên máy tính Casio

 

Giải ba Toán cấp tỉnh

 

Giải nhì tỉnh giải Toán trên máy tính Casio

 

Giải nhất Toán trên Tạp chí Toán học và tuổi trẻ

 

-Lớp 10: Giải nhất tỉnh môn Toán

 

Giải nhất Toán trên Tạp chí Toán học và tuổi trẻ

 

HCB Trại hè Hùng Vương

 

-Lớp 11: Giải nhất tỉnh môn Toán

 

Giải xuất sắc Toán trên Tạp chí Toán học và  tuổi trẻ

 

Giải nhì tỉnh môn Toán lớp 12

 

-Lớp 12: Giải nhì tỉnh môn Toán

 

Giải ba quốc gia môn Toán

 

HCB Olympic Toán học quốc tế 2009

 

 

 

Nguyễn Thúy (Theo Dân Trí)

Link bài gốc: http://dantri.com.vn/nhip-song-tre/chan-dung-9x-hoc-va-choi-cung-toan-347665.htm

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: