Chia sẻ về việc học của các cháu lớp 7 – định hướng thi Chuyên

ChuTieuThichHocToan: Lục lại email đã trả lời cho một số phụ huynh về việc học để thi chuyên cho các cháu lớp 7. Post lên blog để lưu trữ. Hi vọng có ích gì đó cho ai cần chút gì đó…Chân thành.

“Chào các chị.
Có 1 số chị có hỏi em tư vấn về việc học của các cháu lớp 7. Em xin được chia sẻ 1 số suy nghĩ cũng như kinh nghiệm của em như sau. Hi vọng có thể phù hợp với các cháu.

1. Tình hình hiện tại của các cháu.
– Các cháu năm nay lên lớp 7, tức là còn 3 năm nữa mới thi vào 10 chuyên. Các cháu mới học được 1 năm lớp 6, kiến thức chưa nhiều, như vậy thời gian để các chị củng cố kiến thức, tìm được thầy phù hợp cũng như giúp các cháu có phương pháp học tập tốt còn rất nhiều. Quá đủ cho mọi định hướng về sau:)
– Cũng vì lý do đó, nên việc tạo hứng thú học tập cho cháu ngay từ lúc này là rất quan trọng và hết sức ý nghĩa. Khoan hãy vội tính đến việc cháu sẽ thi chuyên gì, bởi lẽ hiện tại cháu chưa học Lý, Hóa. Quan trọng là cháu có kiến thức nền tảng môn Toán tốt và hứng thú, quyết tâm học tập, khi đó cháu có thể học tốt bất cứ môn tự nhiên nào. Em tin là như vậy.
=> Như vậy, củng cố kiến thức Toán và tạo được thói quen, phương pháp học là điều quan trọng cần làm lúc này.
2. Làm sao để củng cố kiến thức, giúp các cháu có phương pháp, thói quen học tập tốt?
– Với môn Toán, trong hè này, các chị cho cháu ôn lại 1 số chuyên đề thuộc lớp 6 mà rất hay xuất hiện trong đề thi vào chuyên như Chuyên đề tính chất chia hết, đồng dư thức, chữ số tận cùng, số nguyên tố, định lý Dirichle.
– Cho cháu làm đề thi để xem các cháu đang ở đâu, mạnh, yếu phần nào(nếu các cháu hứng thú làm đề, em sẽ ra đề phù hợp, các đề em ra luôn có mục đích và định hướng rõ ràng. Ví dụ như em định kiểm tra kiến thức phần nào, kiểm tra cách trình bày, sự thông minh….)
– Tìm được thầy hoặc gia sư phù hợp, không phải là thầy giỏi học sinh sẽ giỏi, thầy giỏi có thể dạy học sinh giỏi, chưa chắc đã dạy học sinh yếu thành khá, giỏi. Điều em muốn nói là “phù hợp”. Phù hợp ở đây là gì? Là thầy phải hiểu được trò và có phương pháp cụ thể, thậm chí là giáo án cụ thể với từng trò. Điều này rất khó nếu các cháu đi học lớp đông. Vì thế, nên học theo nhóm sẽ sát sao hơn. Thầy có thể dạy 1 nhóm cùng giáo án, nhưng sẽ quan tâm tới từng cháu, cháu nào yếu phần nào, thầy yêu cầu làm thêm bài tập về phần đó, đến sớm để thầy giảng thêm….
– Để tạo hứng thú học cho cháu, các chị có thể sát cánh cùng cháu, cùng học với cháu, phối hợp với thầy để nắm rõ sức học của con. Nhờ thầy theo dõi sự tiến bộ của con. Động viên khích lệ cháu đúng cách.
– Một cách nữa để tạo hứng thú, đó là việc học nhóm. Học thầy không tày học bạn. Các cháu sẽ nô nhau học tập để không thua bạn kém bè. Cùng nhau học, cùng nhau tiến bộ. Hơn nữa, thầy có thể tạo hứng thú cho các cháu trong giờ học bằng nhiều cách, ví dụ chia đội, xem đội nào tiến bộ nhanh hơn, cuối tháng tổng kết và thày sẽ khao các cháu 1 bữa:).Hihi.
– Thầy tạo được không khí buổi học thật thoải mái, vui vẻ. Làm sao trẻ thích đến lớp để được gặp thầy, gặp bạn, chứ ko nên để các cháu đi học vì “phải”đi, vì bố mẹ bắt đi.
….
3. Và bây giờ là lúc định hướng thi chuyên gì?
– Hết năm lớp 7, tùy vào lực học môn Toán và sự hứng thú của cháu với môn Toán mà định hướng cháu thi chuyên. Nếu cháu có năng khiếu, hứng thú với Toán và học khá, khi đó thi chuyên Toán là việc hoàn toàn có thể. Đề thi chuyên bao giờ cũng có 3-5 điểm thuộc hai lớp này. Chính những bài thi thuộc lớp 6,7 lại là những bài hay, đòi hỏi thông minh nhiều (Lớp 6,7 chủ yếu về số học, Số học là bà chúa của Toán học mà:) )
– Ngược lại, nếu sức học của cháu ở mức khá, khi đó có thể định hướng thi chuyên Lý, Hóa. Một phần vì kiến thức Lý, Hóa chưa nhiều, có thể bắt đầu học. Phần khác vì cháu khá môn Toán, sẽ làm khá tốt đề thi điều kiện môn Toán. Đó cũng là 1 lợi thế cho cháu. Không phải là thi chuyên Lý, Hóa, Anh là sẽ dễ hơn thi Toán, mà cái chính là ở sức học của cháu. Mỗi môn có 1 cái khó riêng. Quan trọng là phù hợp:)

4. Và những điều khác nữa
Vẫn biết thi chuyên là dành cho học sinh giỏi, có năng khiếu về môn nào đó. Tuy nhiên bên cạnh đó, lớp chuyên là lớp dành cho học sinh có năng khiếu, khả năng tư duy, khả năng tự học và phương pháp học tốt. Vì thế, luôn đòi hỏi các cháu cần nắm được các môn điều kiện. Môn điều kiện Văn thì chủ yếu tập trung ở lớp 9, vì thế, hiện tại chỉ cần các cháu cảm thụ tốt, tư duy và có lối hành văn mạch lạc là đủ. Môn điều kiện Anh mới đưa vào áp dụng, đề thi sẽ không quá khó, hơn nữa, ở HN, em tin các cháu đều học tốt tiếng Anh.
…..
Hãy làm cho các cháu thích học, hứng thú và quyết tâm học. Khi đó các cháu sẽ “tự học”. Chúng ta không thể theo các cháu mãi được và cũng không nên ép các cháu học nếu quá khả năng của các cháu. Không phải cứ vào chuyên là sẽ thành công về sau, cuộc sống còn nhiều thứ khác. Điều này các chị hiểu hơn ChuTieu trẻ người non dạ này. Hihi.

Trên đây là những chia sẻ hết sức chân thành và tâm huyết của em. Em không phải là giáo viên, mà chủ yếu những điều em viết ở trên là dựa vào kinh nghiệm của mình cũng như học từ thầy giáo cấp 3, và cũng xuất phát từ cái Tâm của mình.
Có gì không đúng, không phải, không phù hợp, mong các chị phản hồi để em trau dồi thêm.”

Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: